Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng cần lưu ý điều gì?

Hàng năm có rất nhiều những lễ cúng giỗ tổ nghề được tổ chức trên mọi địa phương; mọi vùng miền với sự phong phú về nét văn hóa khác nhau. Lễ cúng giỗ tổ nghề xây dựng là một trong những lễ cúng giỗ tổ; thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người; bởi số lượng đông đảo các thành phần tham gia cúng lễ.

Mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng

Nếu như trước đây việc chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng; thường do một người chịu trách nhiệm thực hiện; thì giờ đây điều này đã có sự đổi khác khi xuất hiện dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói. Và để hiểu rõ hơn về dịch vụ này; cũng như biết thêm những điều cần lưu ý khi đặt mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng bạn hãy đọc nội dung của bài viết sau.

Tìm hiểu thêm:

Lịch sử của ngày cúng giỗ tổ nghề xây dựng

Theo những tài liệu được cha ông ta truyền lại; từ thời xưa thì ngày cúng giỗ tổ nghề xây dựng được tổ chức vào ngày 20 tháng 12 âm lịch hàng năm. Đó là ngày mà mọi người sẽ tiến hành việc cúng lễ; để tưởng nhớ đến ông Cao Lỗ – người được sử sách Việt Nam suy tôn là ông tổ của ngành xây dựng.

Tuy không có nhiều tài liệu ghi chép chi tiết về ông Cao Lỗ; nhưng những điều liên quan đến ông đều được dân gian truyền lại. Và từ bao đời nay mọi người vẫn luôn nhớ tới ông; với chức vị là ông tổ khai sinh ra ngành xây dựng ở nước Việt.

Có nhiều ý kiến cho rằng Cao Lỗ là người Trung Quốc làm sao có thể coi là ông tổ của ngành xây dựng nước Việt được? Nhưng thực tế cho thấy là dù có nguồn gốc xuất thân từ đâu; điều đó cũng không quá quan trọng. Điều mà thế hệ sau biết đến đó là công trạng của ông trong việc khai sáng, giữ gìn và phát triển ngành xây dựng.

Thực tế trong lịch sử nước ta, đã ghi nhận rất nhiều vị tổ nghề có nguồn gốc xuất thân từ Trung Quốc. Sự khác biệt về dân tộc không phải là yếu tố chính để đưa ra đánh giá về một vị tổ nghề; mà chủ yếu là vị tổ nghề này từ hàng ngàn đời nay; mọi thế hệ người Việt vẫn suy tôn, thờ cúng và làm lễ tưởng nhớ vào ngày giỗ tổ nghề hàng năm.

>>  Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi

Chính bởi vì lý do này mà cứ vào ngày 20 tháng 12 âm lịch hàng năm; ở nhiều vùng miền trên khắp nước ta đều nô nức, háo hức tổ chức lễ cúng giỗ tổ nghề xây dựng là ông Cao Lỗ.

Ai cần thực hiện việc cúng giỗ tổ nghề xây dựng?

Việc tổ chức cúng giỗ tổ nghề xây dựng được đánh giá là nét văn hóa đẹp trong phong tục của người Việt. Bởi đây không chỉ đơn thuần là một lễ cúng giỗ; mà còn thể hiện được ý nghĩa nhân văn cao cả về tinh thần Tôn sư trọng đạo. Đây là hai điều luôn được thấm nhuần trong hệ tư tưởng của nhiều thế hệ người Việt; vì nếu không có những người đi trước thì chúng ta khó mà có được sự nghiệp, công việc như hiện nay.

Hàng năm tổ chức lễ cúng giỗ tổ nghề xây dựng; vừa là dịp để bày tỏ lòng cảm tạ, biết ơn của các thế hệ đi sau với ông tổ nghề; vừa là cơ hội để tất cả những người chọn theo nghề xây dựng được họp mặt lại với nhau; nhằm hỗ trợ, động viên, khuyến khích nhau cùng tiến bước trong công việc.

Những đối tượng chính cần thực hiện việc cúng giỗ tổ nghề xây dựng; chính là những người làm các công việc liên quan đến ngành này như thợ xây, cung cấp vật liệu xây dựng, đơn vị thi công công trình… Dù là cá nhân hay tập thể thì người trong ngành xây dựng đều phải thực hiện việc cúng giỗ tổ nghề xây dựng.

Sự phát triển của ngành xây dựng ở nước ta trong những năm qua rất mạnh mẽ; khi ngày càng có nhiều công trình được khởi công với nhiều quy mô khác nhau. Điều này mang đến cơ hội việc làm lớn cho những người theo nghề xây dựng. Chính vì vậy mà họ cần cảm tạ ông tổ nghề của mình; cũng như cầu mong tổ nghề sẽ ban phúc để công việc trong những năm tới luôn được suôn sẻ.

Và điều thể hiện rõ nhất được tấm lòng biết ơn, thành kính của những người làm nghề xây dựng; đó là mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng với những lễ vật được chuẩn bị một cách cẩn thận, chỉnh chu.

Mâm cúng giỗ tổ ngành xây dựng cần những lễ vật gì?

Có thể bạn đã được nghe nói đến những lễ vật cần phải mua sắm trong mâm cúng giỗ tổ nghề của một số ngành; nhưng riêng với mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng thì lễ vật có đôi chút khác biệt; tùy theo từng địa phương, vùng miền hoặc có thể do quan niệm của cá nhân người dâng lễ. Hiện tại dù tồn tại sự khác biệt như vậy; nhưng có một số lễ vật được xem là quan trọng; không thể thiếu được trong mâm cúng vào ngày giỗ tổ nghề xây dựng đó là:

 • 1 lọ hoa lay ơn (không được dùng loại hoa nào khác)
 • Nến
 • Nhang (hương) 
 • 1 hũ đựng gạo trắng
 • 1 hũ đựng muối trắng
 • 1 bình trà hoặc cốc trà pha sẵn
 • 1 đĩa trái cây với 5 loại trái cây khác nhau (có thể chọn trái cây là đặc sản của vùng miền đó hoặc theo mùa hay theo ý nghĩa của từng loại trái cây)
 • 1 chai nước trắng
 • 1 chai rượu (chỉ được chọn rượu nếp mà không được dùng các loại rượu khác)
 • 1 đĩa đựng trầu cau (có thể chọn lá trầu và chùm cau riêng hoặc có thể dùng trầu cau đã được têm hình cánh phượng)
 • Bộ giấy dùng để cúng giỗ tổ nghề
 • 1 đĩa chả lụa (có thể thay thế bằng loại chả khác là đặc sản nổi tiếng của vùng miền)
 • 1 cái bánh chưng hoặc 1 cái bánh tét
 • 1 đĩa bánh bao (thường là có 5 cái, có thể là bánh bao chay hoặc bánh bao mặn)
 • 1 đĩa xôi (tuy có thể chọn nhiều loại xôi khác nhau; nhưng đa phần mọi người sẽ chọn xôi gấc cho có màu đỏ đẹp và mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn)
 • 1 con gà trống luộc (gà phải được bó chéo cánh, có mào to màu vàng óng, thân hình không bị trầy xước)
 • 1 đĩa heo sữa quay nguyên con
>>  Tìm hiểu về tục thờ cúng tổ tiên trong văn hóa người Việt Nam

Bên cạnh những lễ vật này thì còn cần phải chuẩn bị thêm bát, đũa, bát hương (hoặc cốc đựng gạo để thắp hương). Người chuẩn bị còn phải dành thời gian sắp xếp các lễ vật trong mâm cúng; sao cho nhìn thật đẹp mắt trước khi dâng lên cúng. Điều này mất thời gian không kém gì việc đi từng cửa hàng để mua được từng món lễ vật. Chính bởi vậy mà rất nhiều người cảm thấy bị áp lực; khi được giao trọng trách sắm sửa, lễ vật chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng.

Vì theo quan niệm của cha ông ta; nếu lễ vật bị hư hỏng, trầy xước, không đẹp mắt hoặc không có chất lượng tốt; thì sẽ ảnh hưởng đến tấm lòng của người cúng; đối với vị tổ nghề của mình. Do đó việc mua sắm, bày biện, trang trí mâm cúng giỗ tổ xây dựng luôn là điều quan trọng. 

Những điều bạn cần phải lưu ý khi đặt mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng

Đa phần những người theo nghề xây dựng đều là nam giới. Nên việc mua sắm, chuẩn bị đồ lễ hay bày biện, sắp xếp mâm cúng quả là điều khó khăn đối với họ. Nhất là với những người không có kinh nghiệm; thì điều này lại càng trở nên khó khăn hơn. Mà mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng thường được đặt ở ngoài sân; hoặc ngay tại công trình thi công nên nếu không được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo; thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến danh tiếng của cá nhân người dâng cúng; cũng như tổ chức, đơn vị dâng lễ.

>>  Mâm cúng khai trương tiệm làm tóc vì sao nên cúng bài bản?

Bên cạnh đó thì nhiều lúc do tiến độ công trình đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện; có nhiều hạng mục phải thi công. Khiến mọi người đều đang bận rộn công việc nên khó tìm được người thích hợp đảm trách việc mua sắm, chuẩn bị mâm cúng ngày giỗ tổ nghề. Vì thế mà khi xuất hiện dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói trên thị trường nước ta đã nhận được sự yêu mến của rất nhiều khách hàng đang làm việc trong ngành xây dựng.

Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng trọn gói ở đâu?

Khi sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đồ cúng Việt Nam; các cá nhân hay đơn vị, tổ chức sẽ không còn phải lo lắng đến việc sắm sửa, chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng nữa. Thay vào đó bạn chỉ cần liên hệ với Đồ cúng Việt Nam; và đưa ra những yêu cầu của mình là sẽ được đáp án một cách đầy đủ, nhanh chóng nhất.

Từ việc mua sắm các lễ vật theo đúng yêu cầu; cho đến việc trang trí, bày biện lễ vật trên mâm cúng và mang đến tận nơi; với thời gian chuẩn xác đều được Đồ cúng Việt Nam thực hiện một cách chuẩn chỉnh; với tác phong làm việc chuyên nghiệp khiến khách hàng thực sự thấy hài lòng.

Đặc biệt mức giá mà Đồ cúng Việt Nam đưa ra luôn luôn hợp lý. Nên có thể đáp ứng được điều kiện về tài chính khách hàng đưa ra. Do đó sử dụng dịch vụ của Đồ cúng Việt Nam là giải pháp tuyệt vời nhất; dành cho những người làm việc trong nghề xây dựng khi có nhu cầu đặt mâm cúng để dâng lên cúng lễ giỗ tổ nghề.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng giỗ tổ nghề trọn gói
[ giỗ tổ nghề xây dựng | lễ vật giỗ tổ nghề xây dựng | hướng dẫn giỗ tổ nghề xây dựng | mâm cúng giỗ tổ | giỗ tổ nghề xây dựng là ngày nào | giỗ tổ nghề ]
07.7878.3838