Cúng đốt là gì, mâm cúng đốt 3, 6, 9, 12 tuổi cần những gì?

Giới thiệu chung về lễ cúng đốt 3, 6, 9, 12 tuổi cho bé trai, bé gái

Cúng đốt hay còn gọi là cúng căn cho bé, Lễ cũng đốt thường được tổ chức khi bé được 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi đến 12 tuổi. Mâm cúng đốt 3, 6, 9, 12 tuổi cho bé trai, bé gái tuy đơn giản nhưng có nhiều thứ phải lưu ý. Các gia đình có bé nhỏ nên tìm hiểu để tránh sai sót.

Mâm cúng đốt cho bé gái Combo-2
Mâm cúng đốt cho bé gái Combo-2 | Cúng Căn Combo-2

Nghi lễ cúng đốt có từ lâu đời, nhưng không phải gia đình nào cũng biết đến. Chính vì vậy cần phải tìm hiểu kỹ khi làm mâm cúng đốt 3,6,9,12 tuổi cho bé. Để biết thêm thông tin về nghi lễ này, cùng Đồ Cúng Việt Nam theo dõi bài viết dưới đây.

Giải đáp về lễ cúng đốt

Mâm Cúng Tâm LinhĐồ Cúng Việt Nam mong muốn rằng các gia đình thường xuyên tổ chức các nghi lễ truyền thống. Góp phần bảo tồn và duy trì văn hóa, phong tục của người Việt. Lễ cúng đốt cho bé [ cúng căn ] được tổ chức để tạ ơn 12 bà mụ, những người đỡ đầu cho em bé. 12 bà mụ đã giúp bé có được hình hài, luôn theo dõi và bảo vệ em bé. Từ khi sinh ra đến khi lớn lên, các bà mụ vẫn luôn đi theo bảo vệ.

Một số gia đình hiện nay thường kết hợp cúng đốt vào ngày cúng đầy tháng hoặc ngày thôi nôi. Đây là nghi lễ tương tự như các nghi lễ cúng đầy tháng và đầy năm. Quan trọng và không thể thiếu, hãy cố gắng tổ chức cho bé nếu có thể. Ví dụ như này thôi nôi, ngày đầy tháng, đầy năm được rất nhiều người biết đến. Còn ngày cũng đốt thì không nhận được nhiều sự chú ý bằng.

Chính vì vậy, nếu có thể phổ biến nghi lễ cúng đốt đến nhiều gia đình hơn nữa. Thì thật sự là điều vô cùng tuyệt vời. Vậy nên Đồ Cúng Việt Nam rất muốn phổ biến mâm cúng đốt 3, 6, 9, 12 tuổi cho bé. Các gia đình có trẻ nhỏ nên tham khảo và không nên bỏ qua nghi lễ cúng đốt. Mong các bé luôn khỏe mạnh và bình an.

Sự quan trọng của lễ cúng đốt 3, 6, 9 , 12 tuổi

Rất nhiều người hiện nay đều thắc mắc không biết rằng lễ cúng đốt có thực sự quan trọng. Bởi cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình muốn hạn chế các công việc lễ nghi nhất có thể. Chính vì vậy nhiều người cho rằng nghi lễ này không thực hiện cũng không sao. Nhưng nhiều người lại cho rằng nếu không làm lễ cúng đốt cho bé thì thật thiếu sót.

>>  Có nên làm lễ cúng cô hồn vào hàng tháng không?

Tuy nhiên, thực tế thì đây là một trong những nghi lễ hết sức quan trọng. So với các lễ cúng đầy tháng hoặc đầy năm cũng không kém cạnh. Chỉ là do chưa được các gia đình thực hiện nhiều, chưa thực sự phổ biến. Chung quy lại, phần đa các gia đình không muốn làm lễ cúng đốt. Chỉ vì lý do sợ phải chuẩn bị đồ lễ tốn nhiều thời gian và công sức. 

Lễ vật cúng đốt cho bé trai bé gái gồm những gì
Lễ vật cúng đốt cho bé trai bé gái gồm những gì | lễ vật cúng căn cho bé

Tuy nhiên, với các dịch vụ mâm cúng đốt 3,6,9,12 tuổi cho bé hiện nay. Bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều. Gia đình chỉ cần liên hệ đến  Đồ Cúng Việt Nam và chọn dịch vụ làm mâm cúng trọn gói. Chúng tôi sẽ lo liệu, sắp xếp mọi việc. Các cha mẹ chỉ cần tiến hành làm lễ và thực hiện xin lễ, hóa vàng là xong.

Giải đáp không cúng căn, không cúng đốt có sao không?

Xét trên nhiều khía cạnh, lễ cúng đốt cũng giống như các nghi lễ khác. Đều là dịp để cha mẹ thể hiện lòng cảm tạ đối với bề trên và 12 bà mụ. Ngoài ra còn biểu hiện cho lời thỉnh cầu của bậc cha mẹ. Mong muốn bé nhà mình vẫn sẽ được các bà mụ dõi theo và bảo vệ. Mâm cúng đốt 3,6,9,12 tuổi cho bé là cách để thể hiện tấm lòng của cha mẹ.

mâm cúng đốt 3-6-9-12 tuổi cho bé
Mâm cúng đốt 3-6-9-12 tuổi cho bé | Mâm cúng căn gồm những gì

Về phương diện tâm linh, không ai có thể lý giải được không cúng đốt có sao không. Bởi không thể dùng các yếu tố khoa học để giải đáp các yếu tố tâm linh. Chính vì vậy không thể suy đoán và phán xét một cách vô cớ. Nhưng ông bà cha có câu, “thờ – thiêng, kiêng – lành” nên chúng ta cũng cần phải lưu ý.

Bởi dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói tại Đồ Cúng Việt Nam rất đa dạng và linh hoạt. Các gia đình giờ đây không phải tốn nhiều công sức chuẩn bị nữa. Vậy tại sao không tổ chức nghi lễ cúng đốt cho bé nhà mình. Đây không chỉ là lời cảm ơn, mà còn là mong muốn gửi gắm em bé cho bà mụ. Mong ba bà mụ luôn chở che và mang đến nhiều sự tốt lành.

Mâm cúng đốt 3, 6, 9, 12 tuổi cho bé không cần quá cầu kỳ

Nhiều người không muốn làm lễ cúng đốt vì sợ làm mâm cúng cầu kỳ. Nhưng thực ra, bạn không cần cầu kỳ quá nếu chọn Đồ Cúng Việt Nam. Một mâm cúng đốt thường sẽ tương tự như mâm cúng thôi nôi hoặc đầy tháng. Nếu trước đây gia đình từng chuẩn bị thì chắc chắn sẽ biết. Tuy nhiên có một điểm khác biệt là cần mua thêm 12 cái roi ngựa. Thường tại các cửa hàng vàng mã sẽ có.

Đợi khi cúng đốt xong cho bé thì đem 12 cái roi ngựa vắt lên mái nhà. Lễ vật cơ bản cần có đó là xôi gấc, chè đậu, trầu têm cánh phượng, nước,… Không thể thiếu đèn cầy, hài giấy, áo giấy. Mỗi lễ vật cần chuẩn bị 12 phần giống nhau. Tùy vào điều kiện gia đình mà chọn gà luộc hoặc heo quay. Tại Đồ Cúng Việt Nam có đủ món để các gia đình lựa chọn. 

>>  Cách chuẩn bị mâm cúng ông táo 23 tháng chạp đầy đủ [chuẩn] phong tục Việt

Thường khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói tại Mâm Cúng Tâm Linh – Đồ Cúng Việt Nam. Đơn vị sẽ chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ mâm lễ, vàng mã, hoa,… Đặc biệt còn mang đến tận nhà và hỗ trợ gia chủ sắp xếp mâm cúng. Đôi tay khéo léo sẽ giúp gia đình bạn có một mâm cúng đốt thật đẹp mắt.

Thời điểm kết thúc lễ cúng đốt cho bé

Lễ cúng đốt sẽ bắt đầu vào năm bé được 3 tuổi. Sau đó cứ 3 năm một lần 6-9-12 cũng sẽ được tổ chức. Đến năm 12 tuổi sẽ là lễ cúng đốt cuối cùng, nhiều nơi gọi là lễ dứt căn. So với các lễ cúng đốt trước đó thì lễ cúng đốt năm 12 tuổi được tổ chức to nhất. Bởi nó giống như một dấu mốc lớn trong cuộc đời của các bé.

Mặc dù năm tuổi thứ 12 là lễ dứt căn, nhưng nghi lễ được tổ chức với mong muốn. Nhiều năm tiếp theo mong các bà mụ vẫn sẽ đồng hành cùng em bé. Mong họ chăm sóc và và bảo vệ bé, để cuộc sống sau này luôn mạnh khỏe, bình an. Cho đến khi lập gia đình và có thêm các thiên thần nhỏ.

Mâm cúng đốt 3,6,9,12 tuổi cho bé các lễ vật đều giống nhau. Nhưng tại Đồ Cúng Việt Nam đồ lễ khá đa dạng, bạn có thể thoải mái lựa chọn. Đồ mặn, đồ chay, đồ ngọt,…đều có đủ tại đây. Nhiều người cho rằng đồ chay không ngon. Nếu thử đồ chay của chúng tôi chắc chắn bạn sẽ không nghĩ như vậy. 

Mâm cúng đốt chọn gà hay vịt là tốt nhất?

Một số gia đình băn khoăn không biết dùng thịt gà hay thịt vị cho nghi lễ cúng đốt. Thường các mâm lễ đều có ít nhất một con gà hoặc vịt luộc nguyên con. Một số nơi thì dùng heo quay để thể hiện sự giàu có, đầy đủ của gia chủ. Quay trở lại việc dùng thịt gà hay thịt vịt, chúng ta sẽ dựa vào các yếu yếu tố khác. Như là sở thích và phong tục của các địa phương. 

Nếu như các gia đình ở miền Bắc hay miền Trung, Đông Nam Bộ thích dùng thịt gà. Thì các gia đình miền Tây lại ưa chuộng thịt vịt trong các mâm cúng đốt. Do đó có thể thấy, không có gì là được hay không được, tốt hay không tốt. Chỉ là vì phong tục tập quán, sở thích khác nhau nên mâm cúng đốt có sự khác biệt.

Khi đặt mâm cúng đốt 3,6,9,12 tuổi cho bé, bạn có thể tùy ý chọn các món lễ vật. Đồ Cúng Việt Nam sẽ có bảng ghi chi tiết các món lễ hiện có tại đơn vị. Bạn và gia đình chỉ cần chọn những món lễ hợp khẩu vị và hợp phong tục là được. Chắc chắn các món đồ lễ tại đây sẽ gây thương nhớ bởi mùi vị ấn tượng.

>>  Nên bốc bát hương trước hay nhập trạch trước khi về nhà mới

Làm mâm cúng đốt 3,6,9,12 cho bé vào ngày dương hay âm 

Theo quan điểm của ông cha ta từ xưa, các chuyện trọng đại đều được tổ chức theo lịch âm. Chính vì vậy nhiều gia đình thường tổ chức ngày cúng đốt cho bé theo lịch âm. Thông thường nếu là con trai thì sẽ lùi đi một ngày so với sinh nhật. Còn là bé gái thì sẽ lùi đi hai ngày so với ngày sinh nhật. 

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều gia đình cũng tổ chức lễ cúng đốt vào ngày dương. Họ quan niệm rằng, ngày âm hay dương không quan trọng, quan trọng là gia đình quây quần. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm lễ cúng đốt vào ngày hợp phong thủy. Trước và sau sinh nhật một thời gian cũng được, chỉ cần là ngày tốt.

Xác định được ngày tổ chức nghi lễ cúng đốt, nhanh chóng đặt lịch làm mâm cúng đốt. Như vậy sẽ đảm bảo được thời gian chuẩn bị mâm cúng đúng hạn. Nhiều gia đình đặt gấp quá, các đơn vị làm mâm cúng chuẩn bị không kịp. Gây ảnh hưởng đến buổi làm lễ cúng tốt, khiến gia đình không được vui vẻ, suôn sẻ.

Đơn vị cung cấp mâm cúng đốt 3,6,9,12 cho bé ở đâu uy tín

Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ làm mâm cúng có sẵn, yếu tố khách hàng cần đầu tiên là đúng hẹn. Nghi lễ cúng đốt khá quan trọng, chính vì vậy việc chuẩn bị, sắp xếp phải chu toàn. Mâm cúng được chuẩn bị quá muộn, sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian đã dự tính. Đôi khi nhiều gia đình bị mất giờ đẹp làm lễ vì điều này.

Chính vì vậy, chọn được đơn vị uy tín là vô cùng cần thiết. Mâm Cúng Tâm Linh – Đồ Cúng Việt Nam đảm bảo về thời gian sắp mâm cúng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng sắp xếp mâm cúng sao cho đẹp nhất. Đặc biệt, dịch vụ vận chuyển và hỗ trợ này hoàn toàn không mất phí. Gia đình bạn chỉ cần sử dụng dịch vụ làm mâm cúng trọn gói mà thôi.

Ngoài yếu tố đảm bảo về thời gian, đơn vị còn gây ấn tượng với khách hàng trên nhiều phương diện. Đồ ăn không chỉ tươi ngon mà còn đẹp mắt. Hơn thế nữa giá mâm cúng tại đây khá rẻ so với mặt bằng chung. Với những ưu điểm này, khách hàng còn chần chừ gì mà không lựa chọn chúng tôi.

Dịch vụ Cung Cấp Mâm Cúng Trọn Gói
Dịch vụ Cung Cấp Mâm Cúng Trọn Gói

Để có được mâm cúng đốt 3, 6, 9, 12 tuổi cho bé tốt nhất, hãy đến với Mâm Cúng Tâm Linh – Đồ Cúng Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và làm nghi lễ cúng đốt không nên bỏ qua bài viết.

07.7878.3838