Bạn có biết rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào?

Tổ chức lễ cúng vào rằm tháng 7 âm lịch hàng năm là một nghi thức không thể thiếu đối với nhiều gia đình. Vậy rằm tháng 7 năm 2022 sẽ là ngày nào của dương lịch? Những điểm cần phải chú ý khi tổ chức lễ cúng vào rằm tháng 7 năm nay là gì?

Lễ cúng rằm tháng 7 năm 2022 được nhiều gia đình đặc biệt chú ý; với sự cầu mong cho mọi điều an lành sẽ đến với mình. Đặc biệt, trong năm 2022 này, bệnh dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp; ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, hoạt động cuộc sống và cả trong sinh hoạt bình thường; nhiều gia đình sẽ tổ chức lễ cúng lớn nhằm cầu siêu cho những vong hồn lang thang; tạo phước đức để mong cầu mọi điều tốt đẹp sẽ đến cho gia đình mình.

Tìm hiểu thêm:

Rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào ứng với dương lịch?

Rằm tháng 7 là ngày 15/7 tính theo lịch âm. Đây là một ngày lễ quan trọng. Đặc biệt là đối với nước ta khi mà tỷ lệ người theo Phật giáo khá cao. Theo triết lý của đạo Phật, rằm tháng 7 là Lễ Vu Lan. Đây là ngày có ý nghĩa để mỗi người chúng ta báo hiếu cha mẹ.

Ngoài ra, rằm tháng 7 còn là ngày Xá tôi vong nhân. Theo dân gian hay gọi là là ngày làm lễ cúng cô hồn). Vào ngày này, các gia đình sẽ làm lễ cúng để cầu siêu cho những vong hồn đi lang thang, không nơi nương tựa.

Năm 2022 này, rằm tháng 7 âm lịch sẽ rơi vào ngày chủ nhật, ngày 12 tháng 8 dương lịch. Một điểm cần lưu ý là lễ cúng thường sẽ không tổ chức vào đúng ngày 15 âm lịch; mà thường diễn ra từ ngày 2 đến ngày 14 âm lịch. Đặc biệt, lễ cúng này không quá coi trọng đến việc chọn giờ và tốt; chỉ cần trong khoảng thời gian nói trên là được.

Tại sao lại cúng trong khoảng từ ngày 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch? 

Theo quan niệm dân gian, thời gian từ ngày 2 đến ngày 14 là lúc Diêm Vương mở Quỷ Môn Quang. Lúc này các vong hồn sẽ được thoát ra trở lại dương gian. Các gia đình tổ chức lễ cúng cầu siêu; để mời các vong hồn lang thang này đến nhận và hưởng lễ vật trên mâm cúng. Đến ngày 15 sẽ là thời điểm đóng cửa âm phủ và các vong hồn này phải trở về. Do đó, thói quen không cúng vào đúng ngày 15 tháng 7 âm lịch; đã trở thành truyền thống của các gia đình Việt hiện nay.

>>  Mâm cúng tết trung thu cần chuẩn bị những gì – lễ vật cúng chuẩn tập tục

Tổ chức lễ cúng rằm tháng 7 sao cho đúng cách?

Thông thường, các gia đình theo đạo Phật sẽ tổ chức lễ cúng vào ngày rằm và 30 âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên, lễ cúng vào rằm tháng 7 thường sẽ có sự khác biệt; bởi ý nghĩa đặc biệt của nó, bởi rằm tháng 7 không chỉ là ngày lễ xá tội vong nhân mà còn là ngày lễ Vu lan báo hiếu. Chính vì vậy, cách thức cúng vào dịp rằm tháng 7 cũng sẽ đặc biệt và cầu kỳ hơn so với những ngày rằm khác.

Theo phong tục truyền thống, cúng vào rằm tháng 7 sẽ gồm có 3 lễ chính: lễ cúng Phật, lễ cúng tổ tiên, lễ cúng cô hồn. Trong đó, lễ cúng tổ tiên sẽ đặt trong nhà và lễ cúng cô hồn sẽ được đặt ngoài trời.

Sau đây là chi tiết về các lễ vật của mỗi lễ cúng:

1. Lễ cúng Phật:

Nếu gia đình bạn theo đạo Phật, lễ cúng Phật vào dịp rằm tháng 7 là không thể thiếu. Lễ cúng này có thể tổ chức tại chùa hoặc tại nhà đều được. Lễ cúng Phật sẽ bày các món chay, như là:

  • Xôi chay (thường dùng xôi đậu, xôi vò với hạt sen, xôi trắng nấm hương, xôi gấc,…)
  • Chả chay, nem chay (hoặc một số món chay giả thịt)
  • Canh chay (canh nấm, canh rau củ,…)
  • Món luộc, món xào (rau quả luộc, đậu hay rau xào)
  • Các món chay làm bằng đậu phụ

2. Lễ cúng Tổ tiên:

Lễ cúng tổ tiên sẽ được đặt bên trong nhà. Tùy thuộc điều kiện kinh tế của mỗi gia đình các lễ vật cũng sẽ khác nhau. Lễ cúng này cũng không bắt buộc phải là món chay hay món mặn. Quan trọng khi tổ chức lễ cúng gia đình phải thành tâm; thể hiện được sự biết ơn và sự kính trọng đến ông bà tổ tiên.

Ngoài ra, trên mâm cúng cần phải có giấy vàng mã, rượu, hoa quả, chè, hương,…

3. Lễ cúng cô hồn:

Lễ này còn có tên gọi khác là lễ cúng chúng sinh. Ý nghĩa của lễ cúng này là cầu phúc cho các linh hồn lang thang, vất vưởng; thể hiện được tấm lòng từ bi của con người.  Lễ cúng này được tổ chức ngoài trời, thường được đặt trước cửa nhà. Thời điểm tổ chức lễ cúng này tốt nhất là vào lúc chiều tối. 

Một điểm cần lưu ý là lễ vật đặt trên mâm cúng cô hồn không có món mặn; mà chỉ được phép chọn món chay. Điều này là do quan niệm của dân gian từ xưa; cho rằng khi để các vong hồn lang thang dùng để mặn sẽ khiến khơi dậy lòng tham và những ý thức xấu xa. Do đó, sử dụng lễ vật chay cũng là một cách để bảo vệ gia đình; trước những vong hồn có ý xấu.

>>  Tết trung thu 2022 nên chuẩn bị những gì?

Một số lễ vật chay hay sử dụng trên mâm cúng cô hồn, như là: bánh kẹo các loại, trái cây, cháo trắng (12 chén), nước lọc, giấy vàng mã, gạo,muối, đường cục,… 

Lễ cúng cô hồn sau khi hoàn thành sẽ bắt đầu rải gạo và muối trắng xung quanh. Đặc biệt, nhiều nơi có thủ tục cho người lang thang, nghèo khó đến lấy lễ vật đi, gọi là: giật cô hồn. Bởi tin rằng sẽ đem đến may mắn cho gia đình. Chính vì vậy, nhiều gia đinh chuẩn bị rất nhiều lễ vật cả về số lượng lẫn chất lượng.

Cúng rằm tháng 7 âm lịch có gì cần lưu ý?

Gia đình nào cũng mong muốn lễ cúng của mình được tổ chức một cách trọn vẹn và hoàn hảo. Để làm được điều này, chúng ta phải nắm rõ các quy tắc và từng bước thực hiện một cách chi tiết nhất. 

Ngoài ra, các gia đình cũng cần phải lưu ý thêm một số điểm sau:

Vị trí đặt mâm cúng phải đúng quy tắc. Ví dụ, lễ cúng Phật và lễ cúng Gia tiên bắt buộc phải đặt trong nhà. Đối với lễ cúng Phật nếu có điều kiện; bạn có thể tổ chức tại chùa hay miếu đều rất tốt. Mâm lễ cúng cô hồn bắt buộc phải đặt ngoài trời, ở phía trước cửa nhà. Một số nơi có tập tục tổ chức lễ cúng cô hồn tại chùa.

Sau lễ cúng cô hồn, cần nhớ rải gạo và muối ra xung quanh. Mục đích của hành động này là dùng để trừ tà và đuổi các vong hồn đi; tránh các vong hồn này nổi ý xấu và làm hại đến các thành viên của gia đình bạn. Lưu ý là không được tung ngược gạo và muối vào nhà; vì nó sẽ là lời mời gọi cho các vong hồn vào nhà, gây nhiều ảnh hưởng không tốt.

Một điểm cần lưu ý nữa là khi sắp đặt mâm cúng Phật phải cao nhất. Tiếp theo là mâm cúng tổ tiên, nếu có sẽ thêm mâm cúng thứ 3 thấp hơn dành cho những người nhà đã qua đời nhưng chưa cải mộ.

Để tránh bị sai sót, gia đình có thể ghi rõ tên người cúng tế lên giấy và đọc to, rõ ràng trong quá trình làm lễ                             

Nhu cầu đặt mâm cúng rằm tháng 7 tại nhiều gia đình hiện nay

Rất nhiều gia đình coi trọng đến lễ cúng vào dịp rằm tháng 7 âm lịch năm 2022 này bởi tình hình dịch Covid- 19 đang phát triển lại trên cộng đồng, gây nên nhiều sự lo lắng cho sức khỏe và công ăn việc làm của nhiều người.

Việc tổ chức lễ cúng vu lan và lễ cúng cô hồn với mong muốn cầu mong sự bình an từ ông bà tổ tiên. Ban phát ơn lành đến cho các vong hồn lang thang. Với hi vọng có thể gặp nhiều may mắn, tránh trước tai họa và bệnh tật cho các thành viên trong gia đình.

>>  Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những gì?

Dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn trên thị trường ra đời và phát triển đã đáp ứng được yêu cầu này của nhiều gia đình hiện nay. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, dịch vụ uy tín, chất lượng, các khách hàng khi tìm đến đều rất hài lòng về sản phẩm mâm cúng được cung cấp.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng hoạt động rất hiệu quả và chuyên nghiệp. Chỉ cần nhận được yêu cầu từ khách hàng, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ để biết được mọi yêu cầu chi tiết, từ đó đưa ra sản phẩm mâm cúng và mức giá phù hợp.

Một lợi thế khi sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn là khách hàng không phải bỏ ra thời gian và công sức cho việc chuẩn bị mâm cúng. Công việc này đối với nhiều người bận rộn là khá khó khăn.

Ngoài ra, nhiều gia đình không có kinh nghiệm trong việc tổ chức và sắp đặt mâm cúng. Điều này hoàn toàn có thể được giải quyết bởi dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn. Nhân viên của dịch vụ rất chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm nên sẽ tổ chức cho khách hàng những lễ cúng hoàn hảo, mang tính thẩm mỹ cao. 

Lễ vật cúng cô hồn rằm tháng 7
Lễ vật cúng cô hồn rằm tháng 7

Tìm kiếm dịch vụ cung cấp mâm cúng chất lượng cao, giá cả phải chăng – Đồ Cúng Việt Nam

Dịch vụ cung cấp mâm cúng do đơn vị Đồ Cúng Việt Nam ra đời đã đáp ứng được nhu cầu lớn của nhiều gia đình khi cần tổ chức một lễ cúng đúng quy tắc và truyền thống. Ưu điểm của đơn vị Đồ Cúng Việt Nam là đội ngũ nhân viên rất chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm và nhiệt tình trong công việc. Do đó, mọi yêu cầu của khách hàng sẽ được cung cấp đầy đủ nhằm bảo tổ chức một lễ cúng hoàn hảo trên mọi phương diện. 

Ngoài ra, đơn vị Đồ Cúng Việt Nam cũng rất chú ý đến vấn đề sự khác nhau về văn hóa giữa các vùng miền nên luôn lựa chọn được sản phẩm mâm cúng phù hợp với tín ngưỡng và truyền thống của mỗi khách hàng.

Đặc biệt, mức giá các sản phẩm mâm cúng mà Đồ Cúng Việt Nam cung luôn rất cạnh tranh nên giành được nhiều lợi thế trên thị trường khiến khách hàng quan tâm và lựa chọn sử dụng dịch vụ. Nhiều khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi và luôn có đánh ra rất tốt về chất lượng mâm cúng.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng rằn tháng 7 trọn gói

Để hiểu rõ chi tiết hơn về các sản phẩm mâm cúng và giá cả từng loại, khách hàng có thể liên hệ với đơn vị Đồ Cúng Việt Nam ngay từ bây giờ.

[ đồ cúng trọn gói | mâm cúng rằm tháng 7 | nên cúng chay hay mặn rằm tháng 7 | đặt mâm cúng trọn gói | cúng cô hồn trong nhà hay ngoài sân | vu lan | cúng cô hồn | gạo muối cúng cô hồn xong làm gì | Đồ Cúng Việt Nam | xem ngày giờ cúng cô hồn ]
07.7878.3838
Don`t copy text!